Tầng hương trong nước hoa là gì? Hương đầu hương giữa và hương cuối

Nếu bạn là một tín đồ yêu thích săn lùng và sử dụng nước hoa thì chắc chắn luôn nghe tới hương đầu, hương giữa hay hương cuối của chúng. Vậy thực ra, những tầng hương này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Tầng hương trong nước hoa là gì?

Tầng hương trong nước hoa là yếu tố quan trọng tạo nên sự phức tạp và độc đáo của mỗi chai nước hoa hiện đại. Khác với thời cổ đại khi chỉ sử dụng một hương thơm đơn giản, ngày nay các nhà điều chế nước hoa đã kết hợp nhiều loại tinh dầu nước hoa với nhau để tạo ra những tầng hương đa sắc thú vị.

các tầng hương nước hoa

Các nhà điều chế nước hoa không ngừng nghiên cứu và thử nghiệm để tìm ra sự cân bằng hoàn hảo giữa các tầng hương. Họ sáng tạo và đúc kết lại từng công thức nước hoa với ba tầng hương quan trọng: hương đầu, hương giữa và hương cuối. Qua việc phối hợp các thành phần này, họ có thể tạo ra vô số mùi hương đa dạng phù hợp với mọi người, mọi thời điểm, không gian và phong cách.

Các tầng hương hay còn được gọi là notes hương, là các thành phần chính tạo nên hương thơm của nước hoa. Chúng được chia thành ba nhóm chính, mỗi nhóm chiếm một tỷ lệ phần trăm khác nhau: hương đầu (30%), hương giữa (50%) và hương cuối (20%). Mỗi tầng hương đóng vai trò riêng biệt và được nhà điều chế tỉ mỉ lựa chọn và phối trộn để tạo ra một hương thơm tinh tế và độc đáo. Kết quả là một mùi hương cuối cùng mà bạn cảm nhận khi sử dụng nước hoa. 

Tìm hiểu thêm: Nồng độ nước hoa EDT, EDP, Parfum là gì?

Những tầng hương trong nước hoa

Hương đầu (Top notes)

Hương đầu, còn được gọi là tầng hương đầu (Top notes), là tầng hương đầu tiên mà bạn cảm nhận khi xịt hoặc thoa nước hoa lên da. Đây là lớp hương quyết định những ấn tượng ban đầu và tạo nên hình dung đầu tiên của bạn về hương thơm đó. Tầng hương đầu chứa những phân tử nhỏ, nhẹ, dễ bay hơi, tạo thành một ấn tượng ban đầu quan trọng và có vai trò quan trọng trong việc tạo dấu ấn ban đầu cho người dùng.

Tầng hương đầu trong nước hoa

Tuy nhiên, tầng hương đầu có thời gian tồn tại ngắn, thường chỉ từ năm đến mười lăm phút đầu tiên. Sau khi hương đầu tỏa ra, nó sẽ nhẹ nhàng chuyển tiếp đến tầng hương tiếp theo của nước hoa. Mùi hương trong tầng hương đầu thường được giới chuyên gia miêu tả là “tươi”, “mới” và “sắc nét”.

Có một số notes hương phổ biến trong tầng hương đầu. Nhóm hương cam quýt, bao gồm chanh, cam và cam bergamot, thường được sử dụng để tạo nên một mở đầu sảng khoái và tươi mát. Các notes hương hoa nhẹ như hoa oải hương, hoa hồng và hoa diên vĩ cũng thường xuất hiện trong tầng hương đầu, tạo nên sự dịu nhẹ và tinh tế. Ngoài ra, một số chai nước hoa còn sử dụng hương thảo mộc để xuất hiện trong tầng hương đầu, mang lại một sự tươi mới và phấn khích.

Tìm hiểu ngay: Các nhóm mùi hương nước hoa và các nhóm nước hoa

Hương giữa (Middle notes)

Hương giữa, hay còn gọi là tầng hương giữa (Middle notes), được coi là “trái tim” của nước hoa. Trong tầng hương này, chúng sẽ giữ lại những tinh túy của hương đầu, kết hợp cùng các nguyên liệu khác để mang đến cho bạn trải nghiệm mùi hương ấn tượng và sâu sắc hơn. Vậy nên thật dễ dàng để biết vì sao đây lại được gọi là trái tim của nước hoa khi chúng tầng hương duy trì lâu nhất và tạo nên cá tính đặc trưng của mỗi chai nước hoa bạn chọn.

Tầng hương giữa này chiếm khoảng 70% mùi hương của một chai nước hoa. Nó bắt đầu xuất hiện khi tầng hương đầu bắt đầu phai mờ và tiếp tục duy trì mùi hương trong quá trình bạn sử dụng nước hoa. Khoảng từ 10 đến 20 phút sau khi bạn xịt nước hoa lên cơ thể, hương thơm của tầng giữa sẽ bắt đầu phát huy tác dụng. Đây là lúc hương thơm trở nên nhẹ nhàng hơn. Chúng dần cởi bỏ lớp áo sắc sảo ban đầu của mùi cồn và trở nên dịu ngọt hơn, tạo nên ấn tượng sâu đậm nhất. Ở những chai nước hoa hiện nay, hương giữa thường là sự kết hợp mượt mà của tông màu hoa hoặc trái cây, đôi khi kết hợp với các loại gia vị như quế, nhục đậu khấu hoặc thảo quả.

Heart Notes- Tầng Hương Giữa Nước Hoa

Hương cuối (Base note)

Hương cuối, hay còn gọi là nốt trầm (Base notes), là phần toả hương cuối cùng của nước hoa. Đây là những nốt hương khó bay hơi nhất, thường mang mùi đậm, nồng và lưu lại lâu nhất trên cơ thể, kéo dài đến 6 tiếng. Nốt hương cuối được mô tả là hương thơm riêng của bạn, tuy không quá nổi bật như hai tầng hương trước nhưng chúng bám vào da bạn một cách rất bền bỉ mà chỉ khi gần gũi mới cảm nhận được. Đây là thời điểm nước hoa trở thành của riêng bạn và dành riêng cho bạn, mang đến sự gợi cảm và bản năng khi có tiếp xúc da thịt để cảm nhận lớp hương cuối này.

Base Notes- Tầng Hương Cuối Nước Hoa

Một số notes hương phổ biến trong tầng hương cuối được mô tả là rất “sâu” và có thể lưu lại thoang thoảng trên da sau thời gian dài phổ biến như: vani, hổ phách, xạ hương, hoắc hương, rêu và gỗ như gỗ đàn hương và gỗ tuyết tùng. Chúng mang đến sự ấm áp và độc đáo cho mùi hương và tạo ra một dấu ấn cuối cùng. Vậy nên, hương cuối đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và ghi nhớ một mùi hương, để lại ấn tượng mạnh mẽ và khơi gợi những kỷ niệm sâu sắc.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ba tầng hương nước hoa. Hãy quan tâm đến các tầng hương khi chọn nước hoa để có thể mang lại trải nghiệm tốt nhất nhé.

 

Trả lời